Kinh nghiệm Du lịch

Nở rộ phong trào làm homestay ở Phong Nha, Quảng Bình

Nhiều người mạnh dạn làm homestay đáp ứng nhu cầu du khách nước ngoài, là hướng đi mới giúp người dân nơi đây thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống khấm khá hơn.

Ở Phong Nha đang nở rộ phong trào làm homestay, một dịch vụ lưu trú mà ở đó khách du lịch cùng ăn, cùng ở, sinh hoạt với người dân địa phương.

Anh Nguyễn Văn Vinh (27 tuổi, ở thôn 1, Phong Nha) cho biết, trước đây thu nhập của gia đình bấp bênh. Sau khi đi xuất khẩu lao động về, anh Vinh vay tiền đầu tư làm homestay.

Một Homestay đơn giản của người dân ở Phong Nha.

Theo anh Vinh, các khách đến từ Mỹ, Anh, Pháp… rất thích sống với người dân để hiểu biết về nét văn hóa, phong tục tập quán địa phương.

“Họ muốn trải nghiệm việc làm nông, cày bừa, chăn trâu chăn bò, gia đình có việc gì thì họ làm việc đó. Họ hay đi các hang động nên họ cần gì thì mình phải đáp ứng đầy đủ”, anh Vinh cho hay.

Từng giúp du khách đi tham quan hang Sơn Đoòng, anh Nguyễn Văn Định, (30 tuổi ở thôn 1, Phong Nha) tự học tiếng Anh đủ để giao tiếp.

Khi thấy nhiều cơ sở lưu trú thiếu chỗ phục vụ du khách, anh Định đã đầu tư làm dịch vụ homestay.

“Mình mở homestay trên đất nhà ở của mình luôn. Ở đây có sông, có núi, cảnh quan rất đẹp nên rất thích hợp mở mô hình homestay cho khách du lịch nghỉ ngơi ở Phong Nha”, anh Định cho biết.

Ở Phong Nha hiện có gần 30 hộ dân kinh doanh dịch vụ homestay, trung bình mỗi tháng một hộ làm dịch vụ này kiếm được từ 15 đến 20 triệu đồng, vào mùa cao điểm có thể thu hơn 30 triệu đồng/hộ.

Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, chính quyền tạo mọi thuận lợi cho người dân họ chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, xây dựng các phòng ốc, buồng nghỉ làm dịch vụ Homestay.

Hình thức này rất phù hợp với người nước ngoài, cũng phù hợp với địa bàn chuyển từ nông nghiệp qua du lịch. Thời gian gần 2 năm, nhiều cơ sở đã mọc lên, được xây dựng khá phù hợp, rất bắt mắt được du khách đánh giá cao. Hiện tại nhiều hộ đang tiếp tục đăng ký làm dịch vụ này”, ông Trứ cho biết.

Thời gian vừa qua, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn có chính sách khuyến khích người dân mở Homestay, hỗ trợ mỗi hộ làm dịch vụ này 15 triệu đồng.

Một gia đình khách du lịch thích thú khi ở homestay.

Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, homestay đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

“Loại hình Homestay ở Phong Nha mới được áp dụng, triển khai rộng rãi. Huyện đã có sự đầu tư hỗ trợ kinh phí cho người dân làm nhà. Huyện cũng tổ chức một số lớp đào tạo tiếng Anh miễn phí cho bà con vùng Phong Nha, chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền để nâng cao nhận thức về cách ứng xử, văn hóa và vệ sinh môi trường”, ông Hồng nói./.

Hiển thị thêm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close